Hướng dẫn khử mùi hôi chuồng gà

Posted on Tin tức 840 lượt xem

Chăn nuôi gà hiện nay đang được mở rộng ở nhiều khu vực, đồng thời thức ăn của gà cũng đã rất đa dạng, cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn tùy theo mục đích nuôi gà là lấy trứng hay thịt. Tuy nhiên chính vì điều đó cũng dẫn đến việc phân thải ra có mùi hôi hơn, khó xử lý hơn. Moitruongsach.vn thường xuyên gặp trường hợp xử lý mùi hôi ở các trang trại cũng như của người dân.

Hành trình xử lý mùi hôi chuồng gà và tìm kiếm lợi ích kinh tế

Cách đây 5 tháng, Moitruongsach.vn có dịp về trang trại nuôi gà tương đối. Khoảng 3300 con gà, được nuôi theo kiểu công nghiệp để lấy trứng tại khu vực Đồng Nai, người chủ trại là một người mới vào nghề này, kiến thức về chăn nuôi còn hạn chế nhưng bù lại a lại rất ham học hỏi và cởi mở. Anh nói khi sử dụng chế phẩm sinh học khử mùi hôi trại gà EM PRO-1, thì mùi hôi tại khu vực anh vẫn còn, và phải mất đến 15 phút mới hết mùi. Tuy nhiên khi nhìn lượng hàng anh đặt (1 can 20 lít) và khu vực anh sử dụng với diện tích lên đến 3000m2. Moitruongsach.vn hiểu được ngay nguyên nhân mà anh đang gặp phải là gì. Tuy nhiên nếu với diện tích như vậy, và sử dụng lượng chế phẩm sinh học khử mùi hôi trại gà thì con số tương đối lớn. Như vậy sẽ rất khó cho anh trong việc sử dụng thời gian dài.

Đối với Moitruongsach.vn, việc người tiêu dùng sử dụng sản phẩm càng nhiều thì công ty tôi càng làm ăn phát triển hơn, tuy nhiên nếu không giải quyết được những bài toán của người dùng như lợi ích kinh tế hay đại loại là chi phí sử dụng cao thì sẽ làm cho khách hàng gặp không ít khó khăn. Chính vì thế điều này Moitruongsach.vn đã phải xin phép anh ấy 30 phút để suy nghĩ ra phương án xử lý mùi như trong hình:

Phương án xử lý mùi hôi chuồng gà và tạo ra giá trị lợi ích kinh tế

Xin tổng quát lại như sau:

Bài toán đặt ra:

 • Xử lý triệt để mùi hôi chuồng trại hơn 3000m2
 • Tiết kiệm chi phí xử lý
 • Xử lý phân gà đem đi bán cho nông dân

Sơ đồ xử lý bài toán đặt ra

Xử lý mùi hôi chuồng gà
Xử lý mùi hôi chuồng gà

Phương pháp xử lý

 • Về phương án xử lý mùi hôi
 • Với vấn đề đặt ra làm sao để giảm chi phí xử lý mùi hôi chuồng gà lại, nên tôi đã hướng dẫn anh ấy như sau :
  • Sử dụng bã café, bã trà, mùn cưa phơi khô
  • Sử dụng sản phẩm EM PRO-1

Các bước tiến hành

 • B1. Dọn dẹp lớp phân cũ đi, cho phun EM PRO-1 với tỉ lệ 1:300 lít để giảm thiểu mùi hôi từ phân cũ.
 • B2. Trải đều 1 lớp mỏng bã café, bã trà, mùn cưa phơi khô để làm đệm lót chuồng gà, phân gà sẽ nằm ở trên
 • B3. Sau ba ngày, đã có 1 lượng phân tương đối, thì dùng EM PRO-1 với tỉ lệ 1:100 phun đều lên lớp phân. Như vậy mùi hôi sẽ giảm thiểu triệt để.

Như vậy, bài toán tiết kiệm chi phí tôi giải quyết như sau

Cách sử dụng cũ:

 • Pha 1:30 lít, phun đều, như vậy trung bình 1 ngày anh sử dụng khoảng 10 lít vi sinh. Sử dụng trong 1 tuần
 • Chi phí: 10×7= 70 lít, Như vậy trong 1 tuần anh sẽ hết gần 4.200.000VNĐ để xử lý mùi

Cách sử dụng mới:

 • Pha 1:100 lít, phun đều, một ngày trung bình anh sử dụng hết 2 lít, sử dụng khoảng 2 ngày 1 tuần.
 • Chi phí: 2×2= 4 lít, như vậy một tuần anh chỉ hết 240.000 VNĐ

Về phương án ủ phân để đem bán

 • Với lượng phân được hốt ra, trong đó đã có sẵn vi sinh, bã café, bã đậu.

Cách ủ như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị ủ theo công thức cứ 300 kg phân chuồng (nhiều hơn càng tốt), xác bã (vỏ cà phê, mùn cưa thải từ làm nấm, cùi bắp, rơm rạ) 400 kg, EM FERT-1 3 – 4 kg, super lân 20 – 30kg (để hạn chế mất đạm không dùng vôi CaCO3), sử dụng nước sinh hoạt để giữ ẩm cho đống phân. có nhà che phủ bạt tránh mưa nắng. Nếu không có xác bã thực vật, có thể sử dụng 100% phân chuồng. Tiến hành ủ như sau: vỏ cà phê (xay nhỏ càng tốt), xác bã thực vật (cùi bắp, rơm rạ, cỏ khô…) bằm nhỏ cùng với mùn cưa thải, sau đó trộn đều cùng với men vi sinh, phân chuồng, super lân. Phun nước đều để có ẩm độ 50 – 55% (lấy tay nắm siết chặt thấy rịn nước là được), đánh đống cao 1,5 – 2 m. Sau khi ủ 15 ngày tiến hành đảo trộn tăng cường hoạt động của men vi sinh và để oxy vào kẽ hở đống phân, đồng thời để khí độc thoát ra trong quá trình ủ. Nếu thấy khô thì phun nước bổ sung cho có ẩm độ như ban đầu. Ủ khoảng 30 – 40 ngày, đống ủ sẽ hoai hoàn toàn và trở thành phân hữu cơ vi sinh.

Giá phân gà hiện tại trên thị trường là 2.000.000VNĐ/tấn 2.000VNĐ/kg, tùy vào thời điểm

Chi phí được tính như sau (dùng cho 700kg phân)

 • EM FERT-1: 4×80.000= 320.000VNĐ
 • Super lân: 20×2.500= 50.000 VNĐ
 • Các chi phí khác: 20.000 VNĐ

Như vậy sản phẩm tính thành phẩm (kg): (320000+50000+20000)/700= 557VNĐ.

Sau khi hoàn thành xong công tác tư vấn, Moitruongsach.vn xin phép anh về lại công ty, anh rất vui vì tôi đã nhiệt tình tư vấn và giữ lại ăn cơm tối. Nhưng vì đường xa nên Moitruongsach.vn xin phép từ chối và đợi tin anh vào tuần sau.

Tuần sau, anh gọi điện cho Moitruongsach.vn với giọng nói rất vui, vì anh đã giải quyết được mùi hôi của trang trại, và hỏi thêm chi tiết cách ủ phân, bố trí mặt bằng. Sau đó anh đặt 300 lít chế phẩm EM PRO-1 và 200 kg EM FERT-1 coi như ủng hộ công ty Moitruongsach.vn

Như vậy Moitruongsach.vn đã thành công trong việc xử lý chất thải, xử lý mùi hôi từ chuồng gà ở trên, hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm tài liệu tham khảo và hướng giải quyết vấn đề của các bạn trong chăn nuôi.

Dịch vụ làm sạch Quốc tế ISS

Là đơn vị có thâm niên trong ngành vệ sinh công nghiệp, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thi công dịch vụ, với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian thi công cũng như công đoạn vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *